เพจเฟซบุ๊ก Royal Initiative แอบอ้างรับสมัครกองทุนผู้สูงอายุแห่งชาติ : เช็กข่าวชัวร์

เพจเฟซบุ๊ก Royal Initiative แอบอ้างรับสมัครกองทุนผู้สูงอายุแห่งชาติ : เช็กข่าวชัวร์

เพจเฟซบุ๊ก Royal Initiative แอบอ้างรับสมัครกองทุนผู้สูงอายุแห่งชาติ : เช็กข่าวชัวร์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในปัจจุบันมีการตรวจพบการเผยแพร่ข้อความในโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดีย โดยมีการอ้างว่าประชาชนสามารถสมัครกองทุนผู้สูงอายุแห่งชาติผ่านเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Royal Initiative ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดและความสับสนให้กับผู้สูงอายุรวมถึงประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก

กองบรรณาธิการ Sanook News ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายจากการหลอกลวงของมิจฉาชีพ ข้อมูลนี้ถือเป็น ข่าวปลอม (Fake News) ที่มีการแอบอ้างช่องทางราชการในการแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ระบุข้อมูล ณ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569

คำถาม

จริงหรือไม่ที่ประชาชนสามารถสมัครกองทุนผู้สูงอายุแห่งชาติ หรือยื่นเรื่องขอรับสวัสดิการและเงินกู้ยืมเพื่อประกอบอาชีพผ่านเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Royal Initiative ได้โดยตรง?

การตรวจสอบ

กองบรรณาธิการ Sanook News ได้ตรวจสอบข้อมูลจาก กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พบว่ากองทุนผู้สูงอายุเป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายเพื่อเป็นทุนใช้จ่ายในการคุ้มครอง การส่งเสริม และการสนับสนุนผู้สูงอายุ โดยมีการให้บริการเงินกู้ยืมเพื่อประกอบอาชีพสำหรับผู้สูงอายุรายบุคคลแบบไม่มีดอกเบี้ย

จากการตรวจสอบกระบวนการสมัคร พบว่ากองทุนผู้สูงอายุไม่มีนโยบายในการเปิดรับสมัครสมาชิกหรือรับคำร้องขอกู้ยืมเงินผ่านเพจเฟซบุ๊ก Royal Initiative หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่งตามที่มีการกล่าวอ้างแต่อย่างใด ช่องทางในการติดต่อและยื่นเรื่องที่ถูกต้องมีเพียงการติดต่อผ่านสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ทั่วประเทศ หรือติดต่อที่กรมกิจการผู้สูงอายุ (ส่วนกลาง) เท่านั้น

นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Royal Initiative ยังเป็นเพจที่จัดทำขึ้นโดยบุคคลนิรนามและไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับหน่วยงานราชการหรือกรมกิจการผู้สูงอายุ ข้อมูลที่ปรากฏบนเพจดังกล่าวจึงเป็นข้อมูลเท็จที่มุ่งหวังเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของประชาชนหรือหลอกลวงทรัพย์สิน ทั้งนี้ทางกองบรรณาธิการตรวจสอบแล้วไม่พบข้อมูลการประชาสัมพันธ์ในลักษณะดังกล่าวบนเว็บไซต์ทางการของ Sanook.com ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการเฝ้าระวังข่าวปลอมอย่างเคร่งครัด

ข้อเท็จจริง

ข้อมูลดังกล่าวเป็น ข่าวปลอม การสมัครกองทุนผู้สูงอายุแห่งชาติผ่านเพจ Royal Initiative ไม่เป็นความจริง ประชาชนที่สนใจสมัครหรือกู้ยืมเงินกองทุนผู้สูงอายุ ต้องติดต่อผ่านช่องทางทางการที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือสอบถามสายด่วน 1300 เท่านั้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล